เริ่มต้น เดินทาง ท่องเที่ยว วางแผน กันกับเรา รวม รีวิว เฉพาะประเภทร้านอาหาร ..  รวม รีวิว เฉพาะประเภทที่พัก .. Page พูดคุยถึงการเดินทางเก็บข้อมูลที่ผ่านมา เกี่ยวกับผู้จัดทำครับ ...

เที่ยวภาคเหนือ

เที่ยวภาคกลาง

เที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เที่ยวภาคตะวันออก

เที่ยวภาคตะวันตก

เที่ยวภาคใต้

- เที่ยวในกรุงเทพ
- เที่ยวแบบ One Day Trip
( ไปเช้า - เย็นกลับ )
- เตรียมตัวก่อนออกท่องเที่ยว
       - ถ่ายให้สวยด้วยคอมแพค

 

เชียงราย ที่พัก
การเดินทาง
สถานที่
ท่องเที่ยว
จังหวัดเชียงราย
เชียงราย
จังหวัดเชียงราย
ท่องเที่ยวเชียงราย
เที่ยวเชียงราย

สถานที่ท่องเที่ยว
เว็บเชียงราย
หัวข้อ พญาต่อยักษ์ มะขามพันปี คุ้มขุนแผน ที่...วัดแค
Zone ที่ตั้ง สุพรรณบุร ค่าใช้จ่าย -
ที่อยู่/โทรศัพท์  บ้านค่ายเก่า หมู่ ๑ ต.รั้วใหญ่ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี โทร 081-4039040
การเดินทาง จากกรุงเทพฯ ผ่าน อ. บางบัวทอง จ. นนทบุรี ไปจนถึงตัว จ.สุพรรณบุรี ระยะทางประมาณ 107 กม. ตามหลวงหมายเลข 340 ตัววัดจะตั้งอยู่ทางตะวันตกของตัวเมือง และแม่น้ำท่าจีน ระยะทางประมาณ 3-4 ก.ม.
จากสถานีขนส่งสุพรรณ สามารถนั่งรถสองแถวรอบเมือง หรือบริการสามล้อเครื่องรับจ้าง
รายละเอียด

วัดแค เป็นวัดเก่าแก่ที่มีชื่อปรากฏในวรรณคดีเรื่อง “ขุนช้างขุนแผน” อยู่ในอำเภอเมืองสุพรรณบุรี สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.๒๐๓๔ ตั้งอยู่ริมฝั่งทิศตะวันตกของแม่น้ำท่าจีน มีเนื้อที่ ๗ ไร่ ๑ งาน ๘๐ ตารางวา อยู่ปลายสุดของคูเมือง หรือกำแพงเมืองสมัยอู่ทอง ทางด้านเหนือ จากวัดพระศรีรัตนมหาธาตุไปทางเหนือประมาณ 2 กิโลเมตร ภายในวัดนี้มีต้นมะขามใหญ่วัดโคนต้นโดยรอบได้ประมาณ 9.50 เมตร อายุประมาณ 1,000 ปี เชื่อกันว่าขุนแผนได้เรียนวิชาเสกใบมะขามให้เป็นตัวต่อตัวแตนจากต้นมะขามต้นนี้กับท่านอาจารย์คงเพื่อใช้เวลาโจมตีข้าศึก ใกล้กับต้นมะขามยักษ์นี้ทางจังหวัดได้สร้างเรือนไทยทรงโบราณเรียกว่า “คุ้มขุนแผน” เพื่อเป็นอุทยานวรรณคดี และเป็นการอนุรักษ์ศิลปด้านวรรณกรรม และประวัติศาสตร์

วัดแค มีโบราณวัตถุที่ทรงค่าเป็นอย่างยิ่ง คือ ตู้หนังสือไม้สัก ที่ล้นเกล้ารัชกาลที่ ๕ ถวายแด่พระภิกษุคง รอยพระพุทธบาทสี่รอยเนื้อสัมฤทธิ์ ศิลปะยุคต้นรัตนโกสินทร์ ฝีมือประณีตงดงาม ภายในรอยฝ่าพระบาทซ้อนกันถึง ๔ ชั้น มีรูปภาพต่างๆ ภายใน เช่น พระในซุ้มเรือนแก้ว เต่า หงส์ ฯลฯ คล้ายแสดงเรื่องราวพระเจ้าสิบชาติ พระพุทธรูปปางมารวิชัย จีวรลายดอกพิกุล สมัยต้นรัตนโกสินทร์ ระฆังทองเหลือง หม้อต้มกรักเนื้อสัมฤทธิ์ รวมทั้งต้นพระพุทธรูปใต้ต้นอชปาลนิโครธ ต้นไม้ในพุทธประวัติ ซึ่งเป็นต้นเดิมจากอินเดีย ที่ พระปลัดสมัย พระจากวัดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ปลูกถวายไว้เมื่อปี ๒๕๐๘

สถานที่ท่องเที่ยว
ใกล้เคียง
 
ที่พัก/ร้านอาหาร ในบริเวณใกล้เคียง  
จำนวนผู้เข้าชมรีวิวนี้ :
หน้าที่ <1> <2> <3>
และแล้วก็มาถึง ... จังหวัดสุพรรณบุรี ...
ขับมาตามป้ายวัดแคครับ มาเรื่อยๆ ก็จะพบวัดแค
หาที่จอดรถในลานวัดเอาครับ กว้างพอสมควรนะครับ น่าจะมีที่จอดพอเหลือครับ
เดินกลับมาด้านหน้าวัด จะมีซุ้มอาคารให้ไหว้ บูชาพระ มีรูปหล่อของพลวงพ่อหลายองค์ รูปหล่อขุนแผนก็มีครับ
ก็มาไหว้พระ ปิดทองกันตามแบบชาวพุทธ สุดทางด้านซ้ายของภาพ คือโต๊ะไว้เขียนแผ่นสะเดาะเคราะห์ครับ
อันนี้ รูปหล่อขุนแผนครับ
อ่า ... มีตำแหน่งปิดทองด้วยนะครับ
ภายในเป็นแบบนี้ครับ บาตรยักษ์ข้างหน้า เอาไว้ใส่เงินทำบุญครับ (น่าจะเป็นบาตรทองนะครับ อันนี้)
ด้านขวาของรูป จะมีพระนั่งสวดให้ เวลามีคนไปถวายสังฆทาน น่ะครับ
อันนี้ ใบสะเดาะเคราะห์ครับ
เดินเข้ามาหน่อย จะเป็นคุ้มขุนแผน บ้านเรือนไทยสวยๆครับ เดี๋ยวจะเข้าไปดู ขอไปไหว้พระก่อน อิอิ
ขณะเดินผ่านไปก็จะมีป้ายยยังงี้อยู่เต็มลานเลยครับ เป็นขอ อ.ลักษณ์ เลขานิเทศน์ ทำนายดวงชะตาประจำปีของราศีต่างๆครับ
เดินเข้ามาอีกนิด ก็จะเป็นป้ายนี้ครับ .... พญาต่อยักษ์ !!!!
พิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศดวงวิญญาณทารก ที่เสียชีวิตจากการคลอดก่อนกำหนดจัดขึ้นเพื่อรักษาจิตใจให้แก่ประชาชนทั่วไปพิธีนี้มุ่งเน้นให้มีจิตสำนึกเรื่องบาปบุญคุณโทษ จะเป็นใครก็ได้ขอเพียงให้ผู้เคยกระทำความผิดพลาดในอดีตทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ ได้มีโอกาสตระหนักถึง การกระทำอันเป็นบาปทั้งทางตรงและทางอ้อม เพื่อบรรเทาจิตใจให้ทุเลาลงไม่มากก็น้อย การทำแท้งที่เกิดขึ้น ด้วยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจถือเป็นกรรมหนัก เพราะเป็นการฆ่าชีวิต เป็นแผลใจ ที่มิอาจลบล้างให้เลือนหายไปจากจิตใจได้
การที่มาทำพิธีที่วัดแคเนื่องจาก วัดแคมีเรื่องราวของขุนแผน ที่ผ่าท้องนางบัวคลี่ นำเด็กในท้องมาทำกุมารทอง ถือว่าขุนแผนเป็นคนที่ทำแท้งคนแรกก็ว่าได้ จึงเป็นที่มาของการทำบุญในครั้งนี้ ตามคติความเชื่อของคนไทย เด็กที่ถูกทำแท้ง ดวงวิญญาณจะไม่ไปสู่สุคติ ต้องวนเวียนอยู่ในภพนี้จนกว่าถึงวาระได้ไปผุดไปเกิดอาจเป็นด้วยความแค้นที่ไม่ใช่ความผิดของเด็ก แต่ต้องมาตายด้วยการทำแท้ง เพราะการกระทำที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ของพ่อแม่การจัดพิธีทำบุญดังกล่าว นอกจากช่วยทำให้คนที่เป็นพ่อแม่ ที่ได้กระทำได้สำนึกถึงความผิด ให้เกิดความสบายใจแล้ว ดวงวิญญาณของทารกเมื่อได้รับรู้ถึงผลบุญก็จะอโหสิกรรม และไปเกิดในภพภูมิที่ดี
เดินเข้าไปดูต่อยักษ์ก่อน อิอิ
ที่มาของ พญาต่อยักษ์ ที่มีรูปหล่อของ หลวงพ่อคง ประดิษฐานอยู่ด้านบนนั้น พระครูท่านบอกว่า นายช่างพิชัย ค้าธัญเจริญ ช่างออกแบบงานประติมากรรมรูปปั้นต่างๆ ย่านปทุมธานี ร่วมสร้างถวายให้วัด เมื่อวันที่ ๙ กรกฎาคม ๒๕๕๑ และอัญเชิญ รูปหล่อหลวงพ่อคง ประดิษฐานบนหลัง

จากนั้นก็มีคนมาขอพร และประสบความสำเร็จเรื่อยมา โดยมีคติความเชื่อว่า เมื่อมาลอดจะเป็นสิริมงคล ต่อเงินต่อทอง ต่อโชคต่อลาภ รวมทั้งต่ออายุ เมื่อประสบความสำเร็จ ก็นำผ้าสี และทองคำเปลวมาปิดถวาย อย่างที่เห็น

รังต่อยักษ์ ที่เคยมาสร้างอยู่ในวัดแห่งนี้ครับ
ดาบในตำนานครับ เสภาขุนช้าง-ขุนแผน ขุนแผนจะหาของ 3 สิ่ง
1. กุมารทอง 2. ดาบฟ้าฟื้น 3. อาชาสีหมอก
ตัวดาบครับ
ตำนานของ ดาบฟ้าฟื้น ... อาวุธประจำกายของ ขุนแผน ...
อันนี้เป็นใส่บาตรพระประจำวันครับ
อ๊ะ ... ชอบใจอันนี้ครับ ... คนเรา ถ้าทำแบบนี้บ้าง ชีวิตจะสบายขึ้น ครับ
ทดลองโยนเหรียญเข้าบาตร ครับ ^^
พระสังกัจจายน์ พระแห่งโชคลาภ ...
พระพุทธรูปใต้ต้นอชปาลนิโครธ ต้นไม้ในพุทธประวัติ ซึ่งเป็นต้นเดิมจากอินเดีย ที่ พระปลัดสมัย พระจากวัดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ปลูกถวายไว้เมื่อปี ๒๕๐๘
ดูร่มรื่นมากครับ
หน้าที่ <1> <2> <3>
 
 
 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่ (Comment)

เขียนโดย
ข้อความ
 

 

ขอขอบคุณ เวบไซต์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ บอร์ดต่างๆ เช่น บอร์ด Pantip ห้อง Blueplanet และ ทั้งบอร์ดและ web อื่นๆอีกมากมาย ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล ครับผม

ขอสงวนลิขสิทธิ์รูปภาพบนเว็บไซต์ โดยไม่อนุญาตให้นำไปเผยแพร่ ทำซ้ำ แก้ไข หรือ ดัดแปลง ไม่ว่าจะเป็นบางส่วนหรือทั้งหมด หรือเผยแพร่ ในทุกสื่อ
หากท่านใดต้องการข้อมูลบนเว็บไซต์ ny1trip.com กรุณาติดต่อ webmaster@ny1trip.com เพื่อขออนุญาตก่อน เนื่องจากข้อมูลและรูปภาพบางชิ้นเป็นของเพื่อนฝูง ซึ่งทางผู้จัดทำเว็บไซต์จะต้องเขียนไปขออนุญาตจากทางเจ้าของผลงานก่อนทุกครั้ง เพราะไม่ทราบว่าทางเจ้าของผลงานจะยินดีหรือไม่ครับผม ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความร่วมมือครับ