รีวิว ทั้งหมด รายชื่อ ร้านอาหาร ตามจังหวัดต่างๆ รายชื่อ ที่พัก ตามจังหวัดต่างๆ Page พูดคุยถึงการเดินทางเก็บข้อมูลที่ผ่านมา About US
 
เที่ยวภาคเหนือ
เที่ยวภาคกลาง
เที่ยวภาคอีสาน
เที่ยวภาคตะวันออก
เที่ยวภาคตะวันตก
เที่ยวภาคใต้
- เที่ยวในกรุงเทพ
- One Day Trip
(เที่ยวไปเช้า - เย็นกลับ)
- เตรียมตัวก่อนเดินทาง
webbaord(บอร์ด)
FB การเดินทางเก็บข้อมูล
 
 
 
 
 
การจัดองค์ประกอบรูป
คอมแพค ก็จัดให้สวยได้
ถ่ายรูป คอมแพค
องค์ประกอบถ่ายภาพ
เทคนิคการถ่ายภาพ/
การจัดองค์ประกอบ

กฎ 3 ส่วน
จัดภาพใ้ห้สวย
รีวิว แบ่งตามจังหวัด
กรุงเทพ กาญจนบุร จันทบุร ชลบุร ชลบุรี(พัทยา)
เชียงราย เชียงใหม่(ดอยอินทนนท์) นครปฐม นครราชสีมา นครสวรรค์
ปราจีนบุร พระนครศรีอยุธยา สุโขทัย สุพรรณบุร อุบลราชธาน
         
PageStat
<< กลับหน้า เตรียมตัวฯ << 2 . การจัดองค์ประกอบรูป (คอมแพค ก็จัดให้สวยได้ !) << กลับ บทต่อไป >>
Website counter
มีคนถูกใจ
 คน 

- การจัดองค์ประกอบ ก็ต้องสืบเนื่องมาจากในหัวข้อที่แล้ว เราต้องเลือกสิ่งที่จะนำเสนอ หรือ สิ่งที่จะถ่ายนั่นแหละครับ เป็นอันดับแรก ส่วนการจัดองค์ประกอบนั้น .. ก็คือการเลือกว่า จะเอาสิ่งนั้น หรือ จะเรียกว่า "ตัวเอก" ของภาพนั้น วางไว้ที่ใด โดยที่วางแล้ว ตัวเอกต้องไม่อึดอัด ต้องดูเด่น ใครๆดูก็ดูออกว่านี่แหละคือ ตัวเอก .. นี่แหละครับสิ่งที่เราต้องคิดในการวางตัวเอก ..

สิ่งหนึ่งที่ต้องขอออกตัวก่อนคือ ... สิ่งที่ผมจะเล่าให้ฟังต่อไปนี้ .. ส่วนนึงก็อ่านตามเวบมา ส่วนนึงก็มาจากความรู้สึกส่วนตัว ที่มองรูปที่ตัวเองถ่ายมา อาจจะไม่ใช่อะไรที่ จะตรงตามทฤษฎีมากมายนัก ... เอาเป็นว่า .. มาเล่าสู่กันฟังเฉยๆ ขออย่าเอาสิ่งต่างๆที่จะกล่าวต่อไปนี้ไปเทียบกับ บทความ หรือ หนังสือ ของผู้เชี่ยวชาญเลยครับ เพราะผมไม่ได้เรียนทฤษฎีอะไรมาเลยเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ

มาครับ มาดูกัน การจัดองค์ประกอบที่ดูลงตัวที่สุด ... ผมคิดว่าทุกๆท่านก็ทำกัเองโดยธรรมชาติอยู่แล้ว คือจัดแบบสมดุลย์ .. ตัวเอกอยู่กลางภาพ การจัดแบบนี้ ยังไงก็ดูดี ดูมีพลังที่สุด .. อยู่เสมอครับ .. อย่างงี้ .. เห็นก็รู้เลยว่า .. ถ่ายรูปขวด
หรือเช่นภาพนี้ครับ เห็นก็รู้เลยว่า ถ่ายรูปเกาะ - -"
การเน้นให้ตัวเอกเด่นขึ้นอีกก็อาจจะทำได้โดยทำให้ฉากหลังเบรอๆ ส่วนตัวผมว่า วิธีนี้ เป็นการเน้นตัวเอกให้โดดเด่นได้เป็นอย่างมากเลยนะครับ บางทีเขาก็มีศัพท์เรียกกันว่า หน้าชัดหลังเบรอ ถ้าเบรอมากๆก็เรียกกันว่า หลังละลาย อะไรอย่างงั้นครับ (อย่าดูถูกนะครับ ถ่ายแบบนี้ .. กล้องคอมแพคก็ทำได้นะครับ ใช้การซูม หรือ โหมด มาโคร ช่วยได้ครับ)
เป็นการจัดแบบคลาสสิกมากครับ แบบนี้ ... แต่ถ้า ในกรณีที่ ตัวเอกที่เราอยากใส่เข้าไป มีมากกว่า 1 ตัวล่ะ .. เราจะจัดยังไงดี หรือ การที่มีแต่รูปที่ ตัวเอกอยู่ตรงกลางทั้งหมด .. ไม่คิดว่า มันจำเจมั่งเหรอครับ ? ในบางกรณี .. ถ้าเราลดบทบาทของตัวเอกนิด อาจจะช่วยให้ตัวรองเด่นขึ้นมาอีกหน่อย เพื่อเสริมให้ตัวเอกนั้นโดดเด่นยิ่งขึ้นก็ได้นะครับ ... (แต่ในกรณีสิ่งที่อยากเก็บมีมากกว่า 1 สิ่ง ตรงนี้ .. บางคนที่เขียนบทความเอาไว้ .. แนะนำว่า ให้เลือกตัดออกบ้าง ถ้ามันเยอะเกินไป จะดีกว่านะครับ เพราะยัดเยียดเข้าไปมากเกินไป มันจะมั่วเกินจนดูไม่ออกว่าใครคือตัวเอกนะครับ แต่การตัดออกบ้าง .. ให้เหลือเท่าที่จำเป็น อาจจะทำให้ภาพของสิ่งนั้น สื่อความหมายได้ตรงกว่า)
- เมื่อจะทำการจัดตัวเอก เอาแบบไม่ให้อยู่ตรงกลาง หรือ อยากให้ตัวเอกหลบตัวรองซักหน่อย หรือ ตัวเอกมีมากกว่า 1 ตัว ก็มาถึง ทฤษฎีที่เขาเรียกกันว่า กฏ 3 ส่วน หรือ จะกฏ 9 ช่อง (3 ส่วนแนวตั้ง x 3 ส่วนแนวนอน) ตามแต่จะเรียกครับ จาก

กฎสามส่วน (Rule of Third)
-
ทฤษฎีกฎสามส่วน (Rule of Third) เป็นวิธีการง่ายๆ ที่จะทำให้ภาพออกมาดูดี โดย หลีกเลี่ยง การวางตำแหน่งของวัตถุหลักที่เราจะถ่าย ไม่ให้อยู่ตรงจุดกึ่งกลางภาพ ซึ่งจะทำให้ภาพนั้นแข็งทื่อ ไม่ชวนมอง ดังนั้น ตำแหน่งที่เหมาะสมต่อการวางวัตถุ ควรอยู่ในตำแหน่งที่เกิดจากจุดตัดของเส้นสี่เส้นตามทฤษฎี กฏสามส่วน ซึ่งการจัดวางตำแหน่งหลักของภาพถ่าย เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สามารถทำให้เกิดผลทางด้านแนวความคิด และความรู้สึกได้ การวางตำแหน่งที่เหมาะสมของจุดสนใจในภาพ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ

นั่นคือ ทฤษฎีที่เขาว่ากันไว้ครับ การแบ่งก็คือ แนวตั้งแบ่งออกเป็นสามส่วน แนวนอนอีกสามส่วน ลากเส้นแบ่งจะตัดกันเกิดเป้นช่อง 9 ช่อง ตำแหน่งของตัวเอก ก็จะถูกจัดให้ลงตามจุดตัดที่เกิดขึ้น 4 จุด ครับ (จุดแดงๆในภาพ) เลือกเอาพระเอกเราวางใกล้ ๆ หรือ ตรงจุด 4 จุดนี้ จุดใดจุด หนึ่ง ครับ โดยหันหน้าของวัตถุไปในทิศทางที่มีพื้นที่ว่างมากกว่า ทำให้ภาพดูเด่น ไม่อึดอัด ไม่แน่น หรือหลวมจนเกินไป นักถ่ายภาพทั้งมืออาชีพ และมือสมัครเล่นนิยมจัดภาพแบบนี้มาก
 อย่างเช่นรูปนี้ .. วางตำแหน่งกังหัน โดยหันหน้าออกด้านที่มีพื้นที่เยอะกว่า โดยเลือกวางที่จดตัดขวาบนนะครับ ( ในรูป ตัวเอกของผมคือกังหัน นะครับในภาพนี้ )
 
คราวนี้ลองดูในรูปนี้ครับ ตัวเอกยังคงเป็นกังหันเหมือนเดิมครับ ... แต่อยู่เคลื่อนจุดไป สำหรับผม มันเหมือนให้ความรู้สึกว่า กังหันผมจะตกขอบ คนถ่ายตั้งใจเอาภูเขาหรือปล่าว ? กังหันเป็นตัวรองป่าวนี่ ?? ลองดูกันครับ

หรือบางท่านอาจจะบอกว่าไม่รู้สึกอะไร ก็ยังคงเป็นภาพกังหัน .. อันนี้ก็แล้วแต่จะชอบครับ เพราะเราไม่ได้ถ่ายประกวดนี่ครับ มันเป็นแค่ความรู้สึก .. ที่ผมเอามาเล่าสู่กันฟังน่ะครับ

รูปต่อไป ผมจัดตัวเอก (น้องชายผมกะแฟน) ไว้กลาง แล้วเอาตัวรอง (ดอกไม้) มาไว้จุดตัด ขวาล่างแบบเบรอๆ (เพราะกลัวดอกไม้แย่งซีน แหะๆ) ครับ

คราวนี้ ลองถ่ายดอกไม้ให้เ็ป็นตัวเอก แล้วเอาคู่นั้นเป็นตัวรองประกอบฉากดูครับ โดยจัดดอกไม้เอาไว้ มุมขวาล่างครับ

คราวนี้ .. ก็ลองมาจัดองค์ประกอบแบบ มีตัวเอกมากกว่า 1 ในเฟรมเดียวกันซะหน่อยครับ อย่างในรูปต่อไปนี้ จะถ่ายรูปคู่ครับ คือ .. ไม่ได้บอกว่า ต้องถ่ายอย่างนี้เสมอไปนะครับ การจัดนั้น .. ไม่มีถูกไม่มีผิดอยู่แล้วครับ วัตถุประสงค์คือ ถ่ายมาแล้ว คนถ่ายรู้สึกพอใจ คนเป็นแบบก็พอใจ แค่นั้นทุกอย่างก็โอเคแล้วครับ สิ่งที่ผมนำเสนอนั้นเป็นเพียง แนวคิดนึง เท่านั้นเองครับ

มาดูรูปคู่ครับ รูปนี้จัดให้หน้าทั้งสองคนอยู่บนตำแหน่งจุดตัด ทั้งคู่ครับ จะได้บรรยากาศแบบสบายๆ ไม่อึดอัด ครับ

รูปต่อไป .. ถ่ายอาหาร 2 จานครับ จัดแบบทะแยงๆ ให้อยู่บริเวณจุดตัดครับ จะได้ไม่คับเฟรม ครับ
เห็นไม๊ครับ ไม่ยากเลยครับ ลองๆกะๆดูก็ได้ครับ ไม่ต้องจุดตัดเป๊ะ ! ครับ แต่กล้องคอมแพคเดี๋ยวนี้บางรุ่น ก็ ไกด์ไลน์ 3 ส่วนให้เลยนะครับ ของผม ฟูจิ z33 มีให้ด้วยครับ ตอนแรกๆ ก่อนจะมาสนใจเรื่องพวกนี้ ผมรำคาญ ปิดไปซะด้วยซ้ำ พอลองมาอ่านเรื่องพวกนี้ดู เริ่มตั้งแต่อ่านคู่มือ .. แล้วก็เรื่องการจัดองค์ประกอบ ทำให้ต้องหาที่เปิดด่วนเลยครับ @^^@

คราวนี้ .. มาลองดูการจัดองค์ประกอบของการถ่ายรูปวิวมั่งครับ ... หลักๆไม่มีอะไรมาก ก็ยังอ้างอิงจากรูปแบบข้างต้นที่กล่าวมาแล้ว .. แต่ในส่วนของวิวนั้น มีรายละเอียดปลีกย่อยนิดนห่อยครับ ที่เราน่าจะลองใส่ใจมันดูบ้าง

อันดับแรก เรื่องของ เส้นขอบฟ้า ครับ เส้นขอบฟ้า ควรจะอยู่ในแนวระนาบเสมอ เพื่อความเป็นจริงของภาพ เวลาดูภาพจะได้รู้ถึงสภาพที่แท้จริง ว่าอะไรเอียง อะไรตรง ครับ อย่างภาพแรกนี้ .. เส้นขอบฟ้าเอียง .. ลองดูครับ ว่าความรู้สึกมันหลอกๆตายังไงไม่รู้ครับ เหมือนพื้นมันเอียงๆไม๊ครับ ?

แต่ถ้าตั้งให้เส้นขอบฟ้า อยู่ในแนวระนาบ ผมว่ามันจะให้ความรู้สึกดีกว่า ดูสมจริงกว่า ไม่หลอกตานะครับ
แต่รูปนี้ .. มีข้อเสียอยู่นิดนึง .. สำหรับบางคนอาจจะไม่รู้สึกก็แล้วแต่ชอบนะครับ แต่ตามหลักเขาบอกว่า .. ไม่ควรจัดเส้นขอบฟ้าให้อยู่กึ่งกลางพอดี ... เพราะมันดู แบ่งครึ่งภาพเกินไป ไม่รู้ว่า ... จุดเด่นอยู่ที่ฟ้า หรือ พื้นดิน/น้ำ ครับ
ถ้าเราจะเน้นฟ้า ก็ควรให้เส้นขอบฟ้าอยู่ต่ำลงมา ซัก 1 ใน 3 (จากกฏสามส่วน ) ก็คือต่ำกว่าเส้นล่างสุดลงมาครับ (ในถาพต่อไปนี้ไม่ได้ใส่ กริดเข้าไป เพราะต้องการให้ดูอารมณ์ของภาพชัดๆน่ะครับ) อย่างรูปนี้ เน้นฟ้าครับ จะให้ความรู้สึกถึงความกว้าง .. เวิ้งว้างของท้องฟ้าครับ
ส่วนถ้าต้องการสื่อถึง เกลียวคลื่น ท้องทะเล ... เราก็ให้เส้นขอบฟ้าอยู่บนๆ ประมาณเส้นบนสุด หรือ สูงกว่านั้นครับ อย่างเช่นรูปนี้ครับ
นี่แหละครับ การจัดองค์ประกอบของภาพ เล็กๆน้อยๆ ความจริงตามทฤษฎี ยังมีรูปแบบอื่นๆอีกมากมายครับ แต่ผมจำไม่หมดแล้วครับ ... ส่วนตัว แค่หลักการพื้นๆเล็กๆน้อยๆที่กล่าวไปแล้วนี้ ก็น่าจะพอทำให้รูปถ่ายของหลายๆท่านดูสวยงามถูกใจขึ้นมาบ้างนะครับ

สุดท้ายนี้ หวังว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่กล่าวไปคงจะมีประโยชน์กันท่านผู้อ่าน ไม่มากก็น้อยครับ
 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่ (Comment)

เขียนโดย
ข้อความ
 


ขอขอบคุณ เวบไซต์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ บอร์ดต่างๆ
เช่น บอร์ด Pantip ห้อง Blueplanet และ ทั้งบอร์ดและ web อื่นๆอีกมากมาย ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล ครับผม

ขอสงวนลิขสิทธิ์รูปภาพบนเว็บไซต์ โดยไม่อนุญาตให้นำไปเผยแพร่ ทำซ้ำ แก้ไข หรือ ดัดแปลง ไม่ว่าจะเป็นบางส่วนหรือทั้งหมด หรือเผยแพร่ ในทุกสื่อ
หากท่านใดต้องการข้อมูลบนเว็บไซต์ ny1trip.com กรุณาติดต่อ webmaster@ny1trip.com เพื่อขออนุญาตก่อน เนื่องจากข้อมูลและรูปภาพบางชิ้นเป็นของเพื่อนฝูง ซึ่งทางผู้จัดทำเว็บไซต์จะต้องเขียนไปขออนุญาตจากทางเจ้าของผลงานก่อนทุกครั้ง เพราะไม่ทราบว่าทางเจ้าของผลงานจะยินดีหรือไม่ครับผม ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความร่วมมือครับ