รีวิว ทั้งหมด รายชื่อ ร้านอาหาร ตามจังหวัดต่างๆ รายชื่อ ที่พัก ตามจังหวัดต่างๆ Page พูดคุยถึงการเดินทางเก็บข้อมูลที่ผ่านมา About US
 
เที่ยวภาคเหนือ
เที่ยวภาคกลาง
เที่ยวภาคอีสาน
เที่ยวภาคตะวันออก
เที่ยวภาคตะวันตก
เที่ยวภาคใต้
- เที่ยวในกรุงเทพ
- One Day Trip
(เที่ยวไปเช้า - เย็นกลับ)
- เตรียมตัวก่อนเดินทาง
webbaord(บอร์ด)
FB การเดินทางเก็บข้อมูล
 
 
 
 
 
Tag
รีวิว แบ่งตามจังหวัด
กรุงเทพ กาญจนบุร จันทบุร ชลบุร ชลบุรี(พัทยา)
เชียงราย เชียงใหม่(ดอยอินทนนท์) นครปฐม นครราชสีมา นครสวรรค์
ปราจีนบุร พระนครศรีอยุธยา สุโขทัย สุพรรณบุร อุบลราชธาน
         
PageStat
 
<< กลับหน้า เตรียมตัวฯ << 1. ข้อแนะนำในการใช้กล้อง (คอมแพค) >> ไป บทต่อไป >>
Website counter
มีคนถูกใจ
 คน 
- อ่านคู่มือกล้อง เพื่อจะได้รู้สมรรถนะและระบบการทำงานของกล้องว่า ทำงานอย่างไร และ มีอะไรให้ใช้บ้าง
เพื่อ ให้ใช้งานได้เหมาะสม อย่างเช่น โหมดต่างๆควรรู้ไว้ ว่ากล้องของเรามีโหลดอะไรบ้าง จะถ่ายในที่มืด ก็ควรใช้โหมดแสงน้อย เป็นต้น ตรงส่วนนี้ .. ตัวผมเอง ตอนใช้กล้องตัวแรก(จนมันจะพัง) ก็ไม่เคยจะอ่าน พอมาหลังๆ เริ่มอยากถ่ายรูปให้ได้ดั่งใจบ้าง ก็เริ่มหาข้อมูลว่าเราควรทำอย่างไร .. เจอข้อนี้เยอะมากบนเว็บต่างๆ จนสุดท้ายลองเอาคู่มือ(ฝุ่นจับ)ขึ้นมาอ่าน .. แล้วก็จะคิดว่า "อ้าว .. กล้องเราทำยังงี้ได้ด้วยเหรอ ?" เพราะ ฉะนั้น เมื่อซื้อกล้องมา ควรศึกษาก่อนเ็ป็นอันดับแรก .. ว่า กล้องตัวนี้มีอะไรบ้าง และ ต้องทำอย่างไรบ้างครับ (ส่วนศัพท์แต่ละอย่าง ว่าอะไรคืออะไร ค่อยตามไปกับผมครับ จะค่อยๆ เล่าให้ฟังด้วยความรู้น้อยนิดที่ผมมีครับ)
- เลือกสิ่งที่จะนำเสนอในภาพ ในเฟรมนั้นๆ เป็นอันดับแรก (หรืออีกนัยหนึ่ง . เลือกสิ่งที่เราจะ ถ่าย นั่นแหละครับ)
ตรงนี้ เพื่อให้รูปมีความหมาย นำไปสู่ว่า .. ควรจะโฟกัสที่จุดไหน อะไรจะเป็นฉากหน้า อะไรจะเป็นฉากหลัง เพราะทุกอย่างควรมีจุดที่ต้องการถ่ายก่อนเสมอครับ จะวาดภาพซักภาพก็ยังต้องคิดว่า .. เราจะวาดอะไร เราจะนำเสนออะไร เพราะฉะนั้นจะถ่ายรูปอะไรซักรูป อยากให้คิดว่า .. ในรูปนี้เราจะนำเสนออะไร หรือ จะถ่ายอะไร (แต่ส่วนตัว .. พวกรูปที่ถ่ายไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่รู้ถ่ายอะไรก็มีนะครับ ไม่ใช่ว่าจะไม่มี @^^@)
- เวลากด Shutter ไม่ต้องรีบกด หรือ กดแบบกระแทก .. ค่อยๆกดอย่างนิ่มนวลจะดีที่สุด
เพราะ ว่าถ้าคุณกดแบบแรงๆ หรือกระแทกนิ้วลงไป โอกาที่ภาพจะไหวนั้นจะสูงมาก (ถ้ามีระบบกันสั่น ..ก็ควรเปิดไว้บ้างครับ) ค่อยๆกด เพราะปกติแล้ว กล้องคอมแพค จะทำการปรับโฟกัสอัตโนมัติเมื่อกดชัตเตอร์ลงไปครึ่งนึง การกดช้าๆอย่างนุ่มนวลก็จะทำให้กล้องมีโอกาสปรับโฟกัสได้ดีด้วยครับ ตัวคุณเองก็จะเห็นได้ด้วยว่า .. กล้องนั้นโฟกัสตามที่คุณเล็งไว้ไม๊
- รู้จักกับการ ล๊อกโฟกัส ของกล้อง
ปกติแล้ว กล้อง คอมแพคทั่วๆไป กดชัตเตอร์ลงครึ่งนึง จะเป็นการปรับโฟกัส ถ้าเรากดค้างไว้(ที่ครึ่งนึง) ก็จะเป็นการล๊อกโฟกัส หลังจากล๊อกโฟกัสได้แล้ว ก็ค่อยจัดองค์ประกอบภาพตามใจเราครับ ตัวอย่างในการใช้ เช่น บางครั้งต้องการถ่ายภาพให้เกิดมิติ .. มีฉากหน้า (Fore Ground หรือ Fg) และมีฉากหลัง (Back Ground หรือ Bg) การต้องการให้ฉากไหนชัด ก็ทำการโฟกัสที่ส่วนนั้นก่อน แล้วค่อยแพนกล้องไปจัดองค์ประกอบของอีกส่วนหนึ่ง
รูปนี้ ทำการ โฟกัสที่ตัวคนก่อน แล้วทำการแพนกล้องมาให้ติดดอกไม้ที่มุมขวาล่าง .. ให้มันเบรอๆเล่น ครับ
รูปนี้ ทำการ โฟกัสที่ดอกไม้ก่อน แล้วทำการแพนกล้องมาให้ติดตัวคนอยู่กลางภาพครับ

ในการใช้กล้องแบบนี้ ให้ดูด้วยว่า กล้องของคุณตั้งออโต้โฟกัสไว้แบบไหนนะครับ ถ้าคุณกดแล้ว มีกรอบ 4 เหลี่ยมขึ้นมาหลายๆอัน อันนั้นจะเป้นลักษณะแบบ Multi Focus คือพยายามทำให้มันชัดพร้อมๆกันหลายๆจุด ข้อดีก็มีครับ .. แต่ข้อเสียก็มี เพราะเราไม่สามารถรู้เลยว่า หลายๆจุดที่มันล๊อกอยู่นั้น ... ถ่ายออกมาแล้วจุดไหนจะ "ชัดที่สุด" เพราะบางทีจุดที่ชัดที่สุด อาจจะไม่ใช่จุดที่เรานำเสนอก็ได้ครับ เพราะกล้องเลือกให้มันชัด ไม่ใช่เรา ส่วนตัวแล้ว ผมมักจะปรับให้เป็น Center ครับ เพราะต้องการเล็งในสิ่งที่ผมอยากเล็ง ถ้าผมอยากให้ตรงไหนชัดที่สุด ผมเล็งเองครับ @^^@ อันนี้ก็แล้วแต่คนชอบนะครับ ส่วนวิธีปรับนั้น คุณจะไม่รู้หรอกครับ ถ้าคุณไม่ผ่านการ "อ่านคู่มือ" ในข้อแรกมาก่อนครับ (เห็นไม๊ ว่ามันสำคัญครับ)
- เวลาจัดองค์ประกอบ อย่าให้ชิดขอบมากไป
เพราะว่า ปกติแล้วกล้องคอมแพคเป็นกล้องประเภทไดเร็ควิชั่นคือ ช่องมองภาพกับเลนส์ที่รวมแสงให้ไปตกลงบนแผ่นฟิล์มเป็นคนละตัว ถ้าจัดองค์ประกอบภาพแน่นเกินไป ภาพที่ได้อาจจะมีบางส่วนขาดหายไปครับ เพราะฉะนั้นจัดเผื่อไว้ซักนิดก็ดีครับ อย่าให้แน่นเกินไปนะครับ
- ถ้าถ่ายภาพคน .. โฟกัสควรอยู่ที่ดวงตา
เพราะว่า จุดเด่นที่สุดของหน้าคน อารมณ์ทั้งหมดของคนในขณะนั้น .. มักจะสื่อออกมาที่ดวงตาครับ แล้วปกติ ถ้าโฟกัสอยู่ที่ดวงตา เวลาเราดูภาพจะให้ความรู้สึกเหมือน ได้สบตากับคนคนนั้นครับ .. @^^@
- มุมมองแปลกๆ จะช่วยให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นได้
ปกติแล้วคนเราก็จะชินรูปอยู่มุกเดิมๆ ถ้าเราถ่ายแต่มุมตรงๆ ระดับสายตา ไปเรื่อยๆ ทั้งอัลบั้มอาจจะจืดชืดได้นะครับ บางครั้งมีมุมแปลกๆ มันก็จะทำให้อัลบั้มภาพนั้น ดูมีอะไรขึ้นมาบ้าง เพิ่มความน่าสนใจได้น่ะครับ

มุมเงย จะช่วยเพิ่มความอลังการได้นะครับ ...
ทั้งๆที่ ถ้าถ่ายมุมระดับสายตาธรรมดา ก็เป็นแค่ทางเดินธรรมดาน่ะครับ
ภาพถ่ายมุมแบบ มาโคร (สัญลักษณ์รูปดอกไม้) ช่วยเน้นรายละเอียดสิ่งที่จะนำเสนอ .. เหมือนขีดเส้นใต้ หรือ ทำตัวหนา แนวๆนั้นอ่ะครับ
หรือ มุมแบบที่ใช้ แนวของตึกของสิ่งของ อะไรซํกอย่างในองค์ประกอบถาพเป็นเส้นชี้นำสายตา พาไปสู่สิ่งอื่นก็ดูแปลกตาดีครับ
 
 
 
สุดท้ายนี้ผมก็ได้แต่หวังว่า สิ่งเหล่านี้ .. น่าจะช่วยให้ทุกท่านถ่ายรูปออกมาได้ถูกใจตัวเองยิ่งขึ้นนะครับ สิ่งที่ผมให้ได้ก็แค่ ไอเดียเท่านั้น ส่วนเรื่องของ เมื่อไรจะใช้อะไรนั้น ขึ้นอยู่กับตัวท่านเอง มุมมองของท่านเอง .. ดีที่สุดคือ .. ดูรูปของคนอื่นเยอะๆครับ แล้วเลือกมุมที่ตัวเองชอบ เก็บเอาไว้ เวลาไปเราก็จะได้ถ่ายมุมแบบนั้นบ้างนะครับ .. ขอให้ทุกคนสนุกกับการถ่ายรูปนะครับ สวย ไม่สวย มันก็แค่อยู่ที่คนมอง เราชอบ เราถูกใจ ก็พอแล้วครับ

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่ (Comment)

เขียนโดย
ข้อความ
 


ขอขอบคุณ เวบไซต์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ บอร์ดต่างๆ
เช่น บอร์ด Pantip ห้อง Blueplanet และ ทั้งบอร์ดและ web อื่นๆอีกมากมาย ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล ครับผม

ขอสงวนลิขสิทธิ์รูปภาพบนเว็บไซต์ โดยไม่อนุญาตให้นำไปเผยแพร่ ทำซ้ำ แก้ไข หรือ ดัดแปลง ไม่ว่าจะเป็นบางส่วนหรือทั้งหมด หรือเผยแพร่ ในทุกสื่อ
หากท่านใดต้องการข้อมูลบนเว็บไซต์ ny1trip.com กรุณาติดต่อ webmaster@ny1trip.com เพื่อขออนุญาตก่อน เนื่องจากข้อมูลและรูปภาพบางชิ้นเป็นของเพื่อนฝูง ซึ่งทางผู้จัดทำเว็บไซต์จะต้องเขียนไปขออนุญาตจากทางเจ้าของผลงานก่อนทุกครั้ง เพราะไม่ทราบว่าทางเจ้าของผลงานจะยินดีหรือไม่ครับผม ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความร่วมมือครับ